Trà Tân Cương ướp hoa Nhài được chọn lọc từ những cây chè là giống chè trung du và giống chè cành lai có tuổi đời từ 40 – 60 năm ở vùng Tân Cương, Thái Nguyên. Chè được hái 1 búp 2 lá ở đồi có chất lượng cao vào buổi sáng, những ngày trời mát(không mưa không nắng gắt).
Tân Cương nằm cách trung tâm thành phố Thái Nguyên 13 km về phía tây là vùng đất trung du bán sơn địa, mang đặc trưng tiểu khí hậu ôn hòa phía Đông dãy núi Tam Đảo cao trên dưới 1.000m so với mực nước biển được cho là điều kiện lý tưởng cho phẩm chất chè được hoàn thiện. Địa hình địa vật của vùng chè Tân Cương chủ yếu là đồi dạng bát úp, đất ở Tân Cương được cho là có chứa những nguyên tố vi lượng với tỷ lệ phù hợp thuộc quyền đặc hữu của cây chè, được hình thành chủ yếu trên nền Feralitic, macma axít hoặc phù sa cổ, đá cát; có độ pH phổ biến từ 5,5 đến dưới 7,0. Ngoài các yếu tố đất trồng và tập quán canh tác, yếu tố khí hậu, nhất là bức xạ nhiệt (tổng bức xạ nhiệt là 122,4 kcal/cm2/năm, trong đó lượng bức xạ hữu hiệu là 61,2 kcal/cm2/năm đều thấp hơn so với chè khác) được các nhà khoa học đặc biệt quan tâm, bởi đây chính là yếu tố quyết định đến chất lượng chè Tân Cương Thái Nguyên mà nơi khác không có.
Hoa Nhài vốn là loài hoa có thể trồng khắp từ nam chí bắc, nhưng hoa nhài dùng ướp trà An An được tuyển chọn từ xã Đông Xuân, Huyện Sóc Sơn do có hương thơm đặc trưng nhất trong các vùng trồng Nhài. Hoa được chăm sóc bằng phương pháp sinh học nên an toàn cho người sử dụng. Hoa được thu lúc 4-5 giờ chiều, ngày không mưa(thời điểm hoa chín cho nhiều hương nhất), thời điểm hoa nở 8-9 giờ tối(hoa tỏa hương) cũng là thời điểm ướp với chè tốt nhất. Cứ một lớp chè lại rắc một lớp hoa nhài, rồi lại một lớp chè, một lớp hoa ướp. Trong khoảng 36 tiếng ướp 3 lượt với hoa tươi và sấy khô, chè đã ngậm hết hương hoa khiến cánh từ màu trắng đục chuyển sang trong suốt, lúc này mới đem ra sàng để tách riêng chè và xác hoa nhài.
Vì được tuyển chọn cẩn thận những búp chè non đều từ đồi chè và vùng hoa chất lượng cao vào thời điểm, thời tiết thích hợp nên Trà ướp hoa Nhài có chất lượng cực kỳ thuyết phục giới sành trà với số lượng hạn chế.
Trà ướp hoa Nhài là sự tổng hòa các khâu với sự khéo léo, nghệ nhân của vùng chè và người dân trồng hoa, chăm sóc, thu hái và chế biến( phối trộn tỷ lệ hoa và chè, thời điểm đảo trộn để chè ngấm đều hương hoa...), đặc biệt việc lựa chọn nhiệt và thời gian sấy chè ướp hoa là yếu tố quyết định đến mùi thơm, vị đượm của sản phẩm.
Khi thưởng thức ta sẽ cảm nhận được hương nhè nhẹ mà sâu lắng, thoang thoảng mà quyến luyến, cứ như có hương vị của cỏ cây đồng nội, của đọt trà tươi vừa hái, như mang cả đất trời gom tụ trong tách trà vậy.
Trà khá dày tràn đầy, béo ngậy ngọt ngào trong khoang miệng, tròn vị, mềm mại(chát dịu), hài hòa, giàu tanin, nước màu xanh hanh vàng mật ong, có hậu vị đặc trưng.
Trong nghệ thuật thưởng thức trà, người Việt Nam uyển chuyển nhanh nhạy, bao quát: không quá cầu kỳ, nhưng cũng không quá đơn giản: không quá nghi lễ, nhưng cũng không quá bình dân.
Có rất nhiều cách pha trà, tùy từng loại trà nhưng thông thường đều qua các giai đoạn sau: sửa soạn đầy đủ dụng cụ gồm ấm trà, chén uống trà, bình đựng trà và nước sôi. Nghệ thuật uống trà Việt Nam phản ảnh đầy đủ nét văn hóa của người Việt từ khâu chọn trà, chọn nước, đun nước, pha trà, rót trà và tận hưởng hương vị trà.
1.Tráng ấm, chén bằng nước sôi trước khi pha |
2.Cho 5g-10g tràvào ấm có thể tích 150ml, chế nước sôi(80-850C) . |
3.Hãm từ 1-2 phút(tùy sở thích uống đậm nhạt) rồi rót kiệt nước ra bình chuyên trà, sau đó mở hé nắp ấm cho không bị nồng trà nếu chưa pha tiếp. |
4.Thưởng thức hương vị thơm ngon, tinh khiết của trà. |
Nghệ thuật uống trà của người Việt được gói lại trong câu: Nhất thủy, nhì trà, tam pha, tứ bình, bạn thưởng trà.
Trà chỉ thích hợp với nước tự nhiên thanh khiết. Nước pha trà ngon nhất là nước khe núi hoặc nước tinh khiết qua hệ thống lọc tiêu chuẩn. Đun sôi nước: với Trà ướp hoa nhài thì đun sôi rồi để giảm nhiệt còn 80-850C. Nếu không đủ sôi thì trà không phai, nếu sôi quá thì trà lại nồng, các cụ gọi là“cháy” trà.
Trước khi pha trà thì dùng nước sôi để tráng chén và ấm pha để làm nóng và vệ sinh cho sạch sẽ. Tuỳ theo độc ẩm, song ẩm, tứ ẩm, hay quần ẩm mà có những loại ấm với kích cỡ khác nhau.
Lượng trà cho vào ấm phải vừa đủ (cho ít quá thì nhạt, còn cho nhiều quá thì đắng chát). Khi pha Trà ướp hoa nhài An An không phải tráng trà, rót nước đầy tràn ấm rồi đạy nắp. Trà phải rót ra bình chuyên có lọc cặn trà rồi sau đó mới chia ra các chén nhỏ. Như thế, các chén trà đều đậm đà như nhau và chén nước trong không có cặn làm hấp dẫn người thưởng.
Trà Tân Cương có những đặc trưng đặc biệt: Nước đầu tiên của ấm trà là nước ngon nhất (thơm, ngậy hương cốm tự nhiên, vị chát dịu, có hậu vị mạnh, màu nước trong, xanh hanh vàng mật ong).Từ nước thứ 2 thì hương vị giảm dần.
Việc chọn trà, pha trà, mời trà là một ứng xử văn hóa biểu hiện sự tinh tế và lòng mến khách của người Việt.
www: anantra.com.vn Facebook: An An Trà