Người Việt Nam với lối tư duy tổng hợp trong tinh thần văn hóa truyền thống với đầy đủ mọi đặc tính trọng tình, trọng đức, trọng văn, và đời sống cộng đồng cao độ. Cho nên trong nghệ thuật thưởng thức trà, người Việt Nam uyển chuyển nhanh nhạy, bao quát: không quá cầu kỳ, nhưng cũng không quá đơn giản: không quá nghi lễ, nhưng cũng không quá bình dân. Đó là một sự thông thái, kết hợp uyển chuyển để đi đến hoàn hảo, đến trung dung trong nghệ thuật thưởng thức trà.
Có rất nhiều cách pha trà, tùy từng loại trà nhưng thông thường đều qua các giai đoạn sau: sửa soạn đầy đủ dụng cụ gồm ấm trà, chén uống trà, bình đựng trà và nước sôi. Nghệ thuật uống trà Việt Nam phản ảnh đầy đủ nét văn hóa của người Việt từ khâu chọn trà, chọn nước, đun nước, pha trà, rót trà và tận hưởng hương vị trà.
1.Tráng ấm bằng nước sôi trước khi pha |
2.Cho 5g-10g trà vào ấm có thể tích 150ml, chế nước sôi(80-900 C) để có độ đậm theo sở thích. |
3.Hãm từ 1-2 phút rồi rót kiệt nước ra bình chuyên trà, sau đó mở hé nắp ấm cho không bị nồng trà nếu chưa pha tiếp. |
4.Thưởng thức hương vị thơm ngon, tinh khiết của trà. |
Nghệ thuật uống trà của người Việt được gói lại trong câu: Nhất thủy, nhì trà, tam pha, tứ bình, bạn thưởng trà.
Trà chỉ thích hợp với nước tự nhiên thanh khiết. Nước pha trà ngon nhất là nước khe núi hoặc nước tinh khiết qua hệ thống lọc(nếu không có điều kiện dùng nước he núi). Đun sôi nước: với trà ướp hoa nhài thì đun sôi rồi để giảm nhiệt còn 80-900C. Nếu không đủ sôi thì trà không phai, nếu sôi quá thì trà lại nồng, các cụ gọi là“cháy” trà.
Trước khi pha trà thì dùng nước sôi để tráng chén và ấm pha để làm nóng và vệ sinh cho sạch sẽ. Tuỳ theo độc ẩm, song ẩm, tứ ẩm, hay quần ẩm mà có những loại ấm với kích cỡ khác nhau.
Lượng trà cho vào ấm phải vừa đủ (cho ít quá thì nhạt, còn cho nhiều quá thì đắng chát). Khi pha trà ướp hoa Sen An An không phải tráng trà, rót nước đầy tràn ấm rồi đạy nắp, xong mới rót thêm lên nắp ấm một ít nước nóng để lấp kín lỗ thông hơi để giữ được hương trà.Trà phải rót ra bình chuyên có lọc cặn trà rồi sau đó mới chia ra các chén nhỏ. Như thế, các chén trà đều đậm đà như nhau và chén nước trong không có cặn làm hấp dẫn người thưởng.
Việc chọn trà, pha trà, mời trà là một ứng xử văn hóa biểu hiện sự tinh tế và lòng mến khách của người Việt.
www: anantra.vn Facebook: An An Trà