Lục Trà được chọn lọc từ những cây chè là giống chè trung du và giống chè cành lai có tuổi đời từ 20 – 40 năm ở vùng Tân Cương, Thái Nguyên. Chè được hái 1 búp 1 lá ở đồi có chất lượng cao vào buổi sáng những ngày trời mát(không mưa không nắng gắt).
Tân Cương nằm cách trung tâm thành phố Thái Nguyên 13 km về phía tây, là vùng đất trung du bán sơn địa, mang đặc trưng tiểu khí hậu ôn hòa phía Đông dãy núi Tam Đảo cao trên dưới 1.000m so với mực nước biển được cho là điều kiện lý tưởng cho phẩm chất chè được hoàn thiện. Địa hình địa vật của vùng chè Tân Cương chủ yếu là đồi dạng bát úp, đất ở Tân Cương được cho là có chứa những nguyên tố vi lượng với tỷ lệ phù hợp thuộc quyền đặc hữu của cây chè, được hình thành chủ yếu trên nền Feralitic, macma axít hoặc phù sa cổ, đá cát; có độ pH phổ biến từ 5,5 đến dưới 7,0. Ngoài các yếu tố đất trồng và tập quán canh tác, yếu tố khí hậu, nhất là bức xạ nhiệt (tổng bức xạ nhiệt là 122,4 kcal/cm2/năm, trong đó lượng bức xạ hữu hiệu là 61,2 kcal/cm2/năm đều thấp hơn so với chè khác) được các nhà khoa học đặc biệt quan tâm, bởi đây chính là yếu tố quyết định đến chất lượng chè Tân Cương Thái Nguyên mà nơi khác không có.
Vì được tuyển chọn cẩn thận những búp chè non đều từ đồi chè chất lượng cao vào thời điểm, thời tiết thích hợp nên trà Lục Trà có sự cuốn hút khó cưỡng giới sành trà với số lượng hạn chế.
Trà Lục Trà là sự tổng hòa các khâu với sự khéo léo nghệ nhân vùng Tân Cương chăm sóc không hóa chất, thu hái và chế biến, sự cảm nhận đặc biệt về nhiệt trong lúc sao chè là các yếu tố quyết định đến mùi thơm, vị đượm của chè Tân Cương.
Khi thưởng thức ta sẽ cảm nhận được mùi hương của cốm nếp tươi, mùi hương của thảo mộc phơi khô, mùi tươi nồng nàn của của lá chè tươi. Trà khá dày tràn đầy, béo ngậy ngọt ngào trong khoang miệng, tròn vị, mềm mại(chát dịu), hài hòa, giàu tanin, nước màu xanh hanh vàng mật ong, có hậu vị đặc trưng.