Trà Đinh được chọn lọc từ những cây chè là giống chè trung du có tuổi đời từ 40 – 60 năm ở vùng Tân Cương, Thái Nguyên. Chè được hái duy nhất 1 búp bánh tẻ ở đồi có chất lượng cao nhất.
Tân Cương nằm cách trung tâm thành phố Thái Nguyên 13 km về phía tây, là vùng đất trung du bán sơn địa, mang đặc trưng tiểu khí hậu ôn hòa phía Đông dãy núi Tam Đảo cao trên dưới 1.000m so với mực nước biển được cho là điều kiện lý tưởng cho phẩm chất chè được hoàn thiện. Địa hình địa vật của vùng chè Tân Cương chủ yếu là đồi dạng bát úp, đất ở Tân Cương được cho là có chứa những nguyên tố vi lượng với tỷ lệ phù hợp thuộc quyền đặc hữu của cây chè, được hình thành chủ yếu trên nền Feralitic, macma axít hoặc phù sa cổ, đá cát; có độ pH phổ biến từ 5,5 đến dưới 7,0. Ngoài các yếu tố đất trồng và tập quán canh tác, yếu tố khí hậu, nhất là bức xạ nhiệt (tổng bức xạ nhiệt là 122,4 kcal/cm2/năm, trong đó lượng bức xạ hữu hiệu là 61,2 kcal/cm2/năm đều thấp hơn so với chè khác) được các nhà khoa học đặc biệt quan tâm, bởi đây chính là yếu tố quyết định đến chất lượng chè Tân Cương Thái Nguyên mà nơi khác không có.
Để thu hái đủ chè búp tươi làm nguyên liệu chế biến 1kg “trà Đinh” này phải cần đến 20 thợ giỏi hái suốt một ngày trên diện tích 3 sào (gần 1.100m2). Lại chỉ được hái 1 búp(búp bánh tẻ), được hái vào buổi sáng, trời không nắng gắt, hoặc mưa. Hái xong phải cho vào sọt cứng bằng tre đan, trải ra nong nhẹ nhàng, tránh dập gãy và không được để lâu.
Trà Đinh là sự tổng hòa các khâu với sự khéo léo nghệ nhân vùng Tân Cương chăm sóc không hóa chất, sao chè là khâu quan trọng, kỳ công vì những nõn chè non quá nhỏ và mỏng, nên đòi hỏi người sao chè phải có kinh nghiệm và kỹ thuật đặc biệt. Đây là sản phẩm đặc biệt hạng nhất của các “nghệ nhân làm trà” . Đây là loại chè búp, sau chế biến khô quăn thanh nhỏ như cây đinh.
Khi thưởng thức ta sẽ cảm nhận được mùi hương của cốm nếp tươi, mùi hương của thảo mộc phơi khô, mùi tươi nồng nàn của của lá chè tươi. Trà khá dày tràn đầy, béo ngậy ngọt ngào trong khoang miệng, tròn vị, mềm mại(chát dịu), hài hòa, giàu tanin, nước màu xanh hanh vàng mật ong, có hậu vị đặc trưng.