Hỗ trợ trực tuyến
Hotline
Hỗ trợ trực tuyến
skype
0969434776
Đối tác
slideslide1Slide giữa trangslide6slide4slide5

Quy trình pha trà

497 lượt xem
Quy trình pha trà
QUY TRÌNH PHA TRÀ
 
Người Việt Nam với lối tư duy tổng hợp trong tinh thần văn hóa truyền thống với đầy đủ mọi đặc tính trọng tình, trọng đức, trọng văn, và đời sống cộng đồng cao độ. Cho nên trong nghệ thuật thưởng thức trà, người Việt Nam uyển chuyển nhanh nhạy, bao quát: không quá cầu kỳ, nhưng cũng không quá đơn giản: không quá nghi lễ, nhưng cũng không quá bình dân. Đó là một sự thông thái, kết hợp uyển chuyển để đi đến hoàn hảo, đến trung dung trong nghệ thuật thưởng thức trà
Có rất nhiều cách pha trà, tùy từng loại trà nhưng thông thường đều qua các giai đoạn sau: sửa soạn đầy đủ dụng cụ gồm ấm trà, thuyền trà (cái bát lớn để ấm),  chén uống trà, bình  đựng trà và nước sôi. Nghệ thuật uống trà Việt Nam phản ảnh đầy đủ nét văn hóa của người Việt từ khâu chọn trà,  chọn nước, đun nước, pha trà, rót trà và tận hưởng hương vị trà.
Nghệ thuật uống trà của người Việt được gói lại trong câu: Nhất thủy, nhì trà, tam pha, tứ bình, không gian thưởng trà, bạn thưởng trà.
Trà chỉ thích hợp với nước tự nhiên thanh khiết. Nước pha trà ngon nhất là nước khe núi. Nước phải đun bằng ấm đất trên bếp lò đốt bằng than. Than dùng để đun nước vì nó không bốc mùi như củi khô.  Trước khi pha trà thì dùng nước sôi để tráng chén và bình để làm nóng và vệ sinh cho sạch sẽ. Tuỳ theo độc ẩm, song ẩm, tứ ẩm, hay quần ẩm mà có những loại ấm với kích cỡ khác nhau. Lượng trà cho vào ấm phải vừa đủ (cho ít quá thì nhạt, còn cho nhiều quá thì đắng chát).
Với mong muốn mang lại cho khách hàng những giây phút thưởng thức chén trà ngon đúng vị. Trong các yếu tố tổng thể cần thiết cách pha trà ngon lại nằm trong 3 lưu ý quyết định: Nhiệt độ nước, thời gian hãm và lượng trà đủ.
Mọi người thường nghĩ pha trà rất công phu phức tạp, nên cũng hình thành 2 “trường phái”, một là qua loa vì không thích tìm hiểu, hai là sa đà vào những phương thức huyền hoặc không thực tế. An An Trà sẽ chỉ cho bạn 3 điểm đơn giản để có một chén trà ngon. Ai cũng biết các bước pha trà cơ bản, là trà khô được hãm bằng nước sôi trong ấm và rót ra chén thưởng thức. Pha trà không phức tạp đến mức bạn phải là một chuyên gia nhưng cũng không phải đơn giản chỉ là ngâm trà trong ấm.

1. Nhiệt độ nước
Tất nhiên pha trà phải dùng nước nóng, nhưng nóng bao nhiêu thì mỗi loại trà lại thích hợp với một nhiệt độ khác nhau. Nước vừa sôi chỉ phù hợp với trà đen hoặc trà ô long già(95-990C), nó cần nhiệt độ cao để phá vỡ các kết cấu và phát tán hương vị. Nhưng phải dùng nước nguội hơn cho các loại trà có hương vị tinh tế, như trà xanh(80 – 900C), trà ô long. Nước quá nóng sẽ làm trà bị “cháy”, làm cho trà bị đắng chát và mất đi các hương vị tinh tế, nhưng nước quá nguội cũng sẽ làm hương vị trà yếu đi rất nhiều vì các hợp chất trong trà không được hòa tan.
2. Lượng trà
Lượng trà quá nhiều sẽ làm trà quá đắng mất mùi thơm, nhưng quá ít trà thì hương vị sẽ rất yếu không đủ thưởng thức. Tuỳ vào từng loại trà sẽ có định lượng khác nhau. Một tỉ lệ mà các bạn có thể bắt đầu thử là 10g trà cho một ấm 200ml, sau đó bạn có thể gia giảm lượng trà cho phù hợp với khẩu vị của mình.
 3. Thời gian hãm
Kỵ nhất trong pha trà là “ngâm” trà, nhưng lỗi này hầu hết mọi người đều mắc phải, nó sẽ làm trà quá đắng chát và có mùi nẫu. Giống như nhiệt độ nước, mỗi loại trà sẽ phù hợp với một thời gian hãm nhất định. Trà đen, trà ô long có thể ngâm lâu hơn nhưng trà xanh thì nhanh hơn nhiều. Nhìn chung thời gian hãm trà được tính bằng giây là nhiều chứ không phải bằng phút.
Sợi trà nhỏ, mỏng, xốp pha nhiệt độ thấp, sợi trà lớn, chắc pha nhiệt độ cao. Trà xanh pha nhiệt độ thấp hơn. Trà ô long, trà đen cần nhiệt độ cao hơn.
Nếu muốn hương vị đậm hơn, hãy tăng lượng trà, không phải tăng nhiệt độ hay ngâm lâu hơn.
Không có một đáp án hoàn toàn chính xác về nhiệt độ nước, thời gian pha và định lượng trà cho mỗi loại trà, hãy thử gia giảm 3 lưu ý đó để khám phá đáp án của chính bạn.
 
Hoạt động hình ảnh mô phỏng
1. Chuẩn bị dụng cụ pha trà:
 Đun nước(Một lần nữa chắc chắn rằng nước bạn có là nước đóng chai đã được lọc, không phải nước khoáng hay nước máy. Hầu hết các loại trà đều pha trà dưới nhiệt độ sôi, trong khoảng 80°C – 98°C tuỳ loại), trà, ấm, lọc trà, bộ xúc trà, chuyên trà, chén, kê chén, thuyền trà(cháng ấm chén), bộ xúc chè và gắp chén
2. Tráng sạch và làm nóng ấm(Khi ấm đun nước gần đạt độ sôi, bạn rót nước vào ấm, đậy nắp lại. Khi ấm trà nóng lên, bạn rót hết nước ra chuyên trà và các ly).
 
3. Dùng xúc trà lấy trà ra lượng vừa đủ cho số người thưởng trà, sau đó cho trà vào ấm

 4. Hãm trà: Đổ nước nóng vào đầy ấm, đậy nắp ấm và hãm trà trong khoảng 20 giây đến 2 phút tuỳ loại trà. Đây là công đoạn quan trọng nhất, hãy đảm bảo nhiệt độ nước và thời gian hãm phù hợp với loại trà(Đảm bảo lượng nước đủ cho số người uống, nước trà vàng mật ong, ngửi thấy hương cốm đặc trưng của trà Tân Cương, uống có vị đậm, chát dịu sau có vị ngọt thanh mát
).
 

Màu nước đạt yêu cầu trà mới, lượng trà, lượng nước, thời gian ủ

Màu nước đậm do lượng trà nhiều hoặc cũ, lượng nước ít, thời gian ủ lâu

 
Màu nước nhạt do lượng trà ít, lượng nước nhiều, thời gian ủ ngắn
5. Rót trà ra chuyên trà: Rót hết nước từ ấm trà vào chuyên, từ chuyên mới rót ra các chén uống trà. Chuyên trà lúc này rất quan trọng, giúp bạn ngừng ngay quá trình hãm trà trong ấm bằng cách rót nhanh và rót hết nước trong ấm ra chuyên. Đảm bảo nước trong ấm được rót ra hết, không để nước dư trong ấm. Mở nắp ấm sau khi rót trà ra chuyên, để trà không bị “nẫu” vì nhiệt độ cao trong ấm.
 
 
 
6. Làm nóng chén
7. Rót trà ra từng chén
8. Mời thưởng trà 
 
*****Video về an an trà trong chương trình Sống khỏe mỗi ngày “ chén trà trong sương sớm từ phút thứ 30’ 30’’ đến phút thứ 36’ ” theo link video sau http://vtv.vn/video/song-khoe-moi-ngay-che-n-tra-trong-suong-so-m-282385.htm *****
Gửi phản hồi

 

Quảng cáo trái
Quảng cáo phải
^ Về đầu trang